ประวัติความเป็นมา

General Paints เป็นชื่อผลิตภัณฑ์สีคุณภาพเก่าแก่จากประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อครั้งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุคสมัยนั้น บริษัท เอกฮง จำกัด (Aik Hong Co.,Ltd) ได้เล็งเห็นถึงคุณภาพที่มีมาตรฐานสูงของผลิตภัณฑ์สี General Paints หลังสงครามโลกจึงได้เป็นตัวแทนจำหน่ายแต่ผู้เดียวจากการนำเข้าผลิตภัณฑ์สีดังกล่าวจากประเทศสหรัฐอเมริการในปี พ.ศ. 2490 โดยบริษัท International Engineering Co., Ltd. เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยเป็นรายแรก ต่อมาผู้บริหารของบริษัท เอกฮง จำกัด ได้จดทะเบียนบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ บริษัท เอกเกษม จำกัด (Aik Hong Seng Co.,Ltd) ซึ่งอยู่ในย่านเยาวราชตั้งอยู่ที่ถนนทรงสวัสดิ์ ระหว่างแยกเฉลิมบุรี ถนนเยาวราช และแยกหมอมี ถนนเจริญกรุง ใกล้กับบริษัทเดิมเพื่อจัดจำหน่ายโดยการนำเข้าผลิตภัณฑ์สี General Paints อย่างต่อเนื่อง

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2526 ซึ่งต่อมาบริษัท เอกเกษม จำกัด ได้ขอซื้อลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการจากโรงงาน General Paints Corporation สหรัฐอเมริกา และก่อตั้งโรงงานผลิตสีทุกชนิดภายใต้แบรนด์ General Paints ขึ้นเป็นครั้งแรกที่ถนนบางนา-ตราด กม.11 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งได้ดำเนินการผลิตสีชนิดต่าง ๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน อาทิ Flex Finish, Varnish, Lacquer, Rust Master, Hi-Heat, Heat Resisting Engine Finishes, Superply Acrylic Enamel Finish, Superprime Acrylic Primer และ 5 STAR Epoxy Primer etc. นอกจากผลิตภัณฑ์สีน้ำมันดังกล่าว ยังมีผลิตภัณฑ์สีน้ำคุณภาพสูง อาทิ Gen-Shield, Gen-Guard, Gen-Kote, Gen-Tone, และ Gen-Prime เป็นต้น

สีของ General Paints

ด้วยประวัติอันยาวนานของผลิตภัณฑ์ General Paints หรือที่คุ้นเคยกันในนาม สีตราทหาร ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนไทยมากว่า 70 ปี เป็นเครื่องรับประกันถึงความเชื่อมั่นจากช่างสีมืออาชีพทั่วประเทศที่ให้ความไว้ใจในผลิตภัณฑ์ General Paints เนื่องจากผลิตภัณฑ์ General Paints เป็นสีเกรดพรีเมี่ยม คุณภาพสูง ใช้ง่าย มีทั้งสีรองพื้นปิดทอง สีน้ำมัน น้ำมันเคลือบเงาทั้งวานิชและแล็คเกอร์ สีกันสนิม สีทนความร้อน สีอีป๊อกซี่ และสีอะครีลิคน้ำ รวมถึงสีรองพื้นชนิดต่าง ๆ มีให้เลือกใช้ได้ทั้งงานปูน ไม้ เหล็ก หรือโลหะ ใช้ได้ทั้งงานภายในและภายนอก สวยสด เงางามยาวนาน และมีความทนทานเป็นเลิศ

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ของเรายังคงความเป็นเอกลักษณ์ร่วมสมัย ทำให้ผลิตภัณฑ์หลายชนิดยังคงโทนสีวินเทจเหมาะกับงานที่ต้องการรักษาโทนสีให้มีความคลาสสิกสวยงามอยู่เสมอ เช่น งานตกแต่งทั่วไป งานจิตรกรรมฝาผนัง และงานศิลปะต่างๆ เป็นต้น

โลโก้ของผลิตภัณฑ์ General Paints ก่อน ปี พ.ศ.2505

ผลิตภัณฑ์ General Paints หรือสีตราทหารใช้โลโก้รูปทหารสอดคล้องกับคำว่า General ซึ่งหมายถึงนายทหารชั้นนายพล ซึ่งเดิมทีโลโก้ของผลิตภัณฑ์ General Paints มีลักษณะดังที่แสดงในรูปข้างต้น ต่อมาภายหลัง ปีพ.ศ. 2505 ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของโลโก้ตราทหารให้มีความทันสมัยมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน ควบคู่กับการใช้โลโก้ตัวอักษร GP ภายในวงรีเพื่อให้มีความชัดเจน ง่ายต่อการเรียกชื่อและจดจำ